Tiểu sử VĐV Lực sĩ khuyết tật Lê Văn Công

le-van-cong

Tên thật: Lê Văn Công

Ngày sinh: 1984

Quê quán: Hà Tĩnh, Việt Nam

Lực sĩ Lê Văn Công đã bị chứng teo tóp hai chân. Anh tâm sự: “Đó là do mẹ khi mang thai tôi không may bị nhiễm sốt xuất huyết”.

18 tuổi, Anh Công vẫn là gánh nặng của gia đình. Thương Công đến mấy thì gia đình cũng không giúp đỡ được nhiều cho anh, bởi cuộc sống quá khó khăn. Năm 19 tuổi, sau bao đêm thức trắng suy nghĩ, anh quyết định phải tìm cách cứu bản thân.

Năm 2005, anh vào TP Hồ Chí Minh học nghề, rồi gia nhập CLB Hướng nghiệp khuyết tật trẻ của Thành phố. Công không hiểu tại sao ngày đó mình lại tập tạ, dù trong đầu chàng trai người Hà Tĩnh này, khát vọng muốn kiếm một nghề để có thu nhập nuôi sống bản thân luôn nóng bỏng như những đụn cát quê nhà.

Nhớ lại ngày mới tập tạ, anh vừa bóp vai, vừa kể: “Đau kinh khủng, đêm về rất khó ngủ. Nhưng thầy Hồng Phúc khi đó đã động viên tôi rất đơn giản mà hiệu quả; thầy bảo: Con gắng sức tập cử tạ đi. Môn thể thao này sẽ giúp con sớm hòa nhập xã hội và được mọi người tôn trọng”.

Quãng đường anh từ quê nhà vào TP Hồ Chí Minh dài dằng dặc, nhưng con đường chàng trai này đến với thành công trong thể thao xem ra lại hanh thông, chỉ là “quãng ngắn” như cách Công nâng tạ. Hai năm sau ngày luyện tập cử tạ, anh đã giành HCV hạng cân 48kg tại ASEAN Para Games 2007, với thành tích 152,2kg. Chút tiền thưởng từ HCV ở ASEAN Para Games 2007 với  Lê Văn Công còn hơn trúng số độc đắc. Anh hiểu cử tạ là lẽ sống của đời mình, thành công từ môn thể thao này sẽ giúp mình có chỗ đứng trong xã hội. Thế nhưng, không phải lúc nào vận may cũng mỉm cười với anh. Năm 2011, do tập luyện quá sức, anh bị chấn thương nặng ở vai, phải mất hai năm điều trị. Vừa tái xuất, Lê Văn Công đã giành HCV châu Á-2013, hạng cân 49kg ở Ma-lai-xi-a.

Tại ASEAN Para Games vào đầu năm 2014, Lê Văn Công xuất sắc giành HCV ở hạng cân 49kg, với thành tích 176kg, phá kỷ lục châu Á, đồng thời chia sẻ kỷ lục thế giới với VĐV người Ni-giê-ri-a Ya-ku-bu.

Không ngừng thăng tiến về thành tích, tại Giải Cử tạ người khuyết tật vô địch thế giới 2014, diễn ra tại Dubai (UAE) hồi tháng 4 vừa qua, Lê Văn Công giành HCB với mức tạ 180kg.

Tại ASIAN Para Games 2014 ở Incheon (Hàn Quốc), Lê Văn Công được coi là “niềm hy vọng vàng” của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Trước khi cùng đồng đội bay sang Hàn Quốc tranh tài, Lê Văn Công tâm sự rất thật: “Dù thể thao đã giúp tôi hòa nhập xã hội, cho tôi một mái ấm gia đình hạnh phúc, nhưng cuộc sống của vợ chồng tôi và con nhỏ vẫn còn khó khăn. Mong sao đợt này dự ASIAN Para Games 2014, tôi sẽ giành HCV để có tiền thưởng giúp gia đình”.

Ngày 8/9/2016, theo giờ Hà Nội, lực sỹ Lê Văn Công vào thi đấu hạng 49 kg, mang theo niềm hy vọng vàng cho đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam, bởi anh đang giữ kỷ lục thế giới ở hạng cân này với mức tạ 182 kg.

Và Công đã giữ vững phong độ để giành HC vàng đầu tiên cho Việt Nam tại Paralympic 2016, đồng thời phá kỷ lục thế giới với mức tạ vừa nâng là 183kg. Đây cũng là lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt HC vàng tại một kỳ Paralympic.

Khoảnh khắc quốc ca Việt Nam vang lên tại Paralympics 2016: Sau khi giành HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại Paralympics, đô cử Lê Văn Công đã có những chia sẻ với người hâm mộ cả nước.

Đánh giá

 Đây là lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Việt Nam đoạt huy chương vàng, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới. Thành tích của vận động viên Lê Văn Công là kết quả của một quá trình tập luyện, thi đấu, phấn đấu bền bỉ của cá nhân vận động viên, huấn luyện viên và thể hiện sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành và toàn xã hội…

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Tiểu sử Lực sĩ Lê Văn Công

Bình luận

Bạn Đang Xem Tiểu sử VĐV Lực sĩ khuyết tật Lê Văn Công